Tin vắn

Các món ăn mùa đông cho gia đình miền Bắc ngon, dễ làm

Miền Bắc đang bước vào những tháng đầu của mùa đông rét lạnh chị em nội trợ nhà mình đã trổ tài nấu nướng các món ăn ngon khó cưỡng vào mùa lạnh để cả gia đình thưởng thức chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ danh sách công thức các món ăn mùa đông cho gia đình miền Bắc dưới đây. Nếu có cũng đừng bỏ qua, bởi biết đâu bạn sẽ có thêm công thức mới hay ho chiêu đãi cả gia đình?

1/ Thịt đông

Nhắc đến các món ăn mùa đông của gia đình miền Bắc, chắc chắn không thể bỏ qua thịt đông, món ăn đặc trưng vào những ngày rét lạnh.

Thịt đông - 02

Nguyên liệu:

  • 1 cái chân giò
  • 200g bì lợn
  • 1 củ cà rốt
  • Hành củ khô
  • Mộc nhĩ
  • Gia vị khác

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

  • Chân giò chần sơ, cạo sạch lông, rút xương, thái miếng tầm 2-3 đầu ngón tay. Tiếp chần sơ qua với nước nóng 1 lượt nữa để chất bẩn được loại bỏ và thịt đỡ bị hôi hơn. Sau đó các bạn rửa thịt với nước lạnh và để ráo.
  • Bì lợn cạo sạch lông, thái miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm vào nước nóng cho nở, thái miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu thịt đông

Phi thơm hành khô với dầu rồi cho bì lợn và thịt vào xào săn, nêm gia vị vừa ăn, tiếp đó đổ ngập nước đun sôi, vớt bọt thường xuyên, sau đó cho vào nồi áp suất đậy nắp để nấu đông, nếu không có nồi áp suất thì có thể dùng nồi bình thường nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Với nồi áp suất chỉ cần ninh 15-20p kể từ khi thịt sôi, sau đó mở nắp nồi thêm hạt tiêu mộc nhĩ, đun thêm 10p nữa là được. Thịt chín cho vào tô để nguội và đông sao cho có hình thù đẹp mắt.

2/ Thịt kho trứng

Thịt kho trứng là một trong các món ăn mùa đông không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình miền Bắc. Vị thịt béo, mềm tan, nước sốt đặc quánh ăn kèm với cơm nóng thì không còn gì bằng.

Thịt kho trứng - 03

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 10 quả trứng cút hoặc 4-5 quả trứng gà ta luộc chín, bóc vỏ
  • 1 củ tỏi bóc vỏ xay nhuyễn
  • 2 quả ớt băm nhuyễn
  • Hành lá cắt nhỏ
  • 1 bát nước dừa
  • Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối ớt, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  • Thịt chị em sơ chế sạch, ngâm nước muối loãng 5-10 phút để khử mùi, sau đó thái miếng nhỏ. Ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa dầu ăn, 1 ít hạt tiêu rồi trộn đều, thêm 1 thìa tỏi băm trộn tiếp, ướp thịt trong 30p.
  • Trứng cho vào chảo chiên hơi vàng để tăng độ dai giòn
  • Chưng nước màu: Cho 1 thìa đường vào nồi, dùng đũa đảo đều, nào đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ 1 bát nước dừa vào khuấy đều.
  • Ở nồi khác, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho thịt đã ướp vào xào săn, tiếp đó cho nước màu vào kho nhỏ lửa trong 45p. Cứ 10p hớt bọt 1 lần. Sau 45p cho trứng vào, nêm vừa ăn. Đến khi nồi thịt sền sệt, nêm lại xem vừa miệng không rồi tắt bếp. Cho thịt ra dĩa, thêm hành ngò trang trí là hoàn thành xong món ăn quốc dân – thịt kho tàu.

3/ Sườn xào chua ngọt

Trong các món ăn mùa đông thì sườn xào chua ngọt là món mà ai cũng thích từ người lớn đến trẻ nhỏ, vị chua chua đi kèm với vị thịt đậm đà ăn kèm với cơm là chuẩn nhất.

Nguyên liệu:

  •  Sườn thăn heo: 1kg
  •  Nước mắm: 8 muỗng cafe
  •  Đường: 10 muỗng cafe
  •  Hạt nêm: 2 muỗng cafe
  •  Giấm hoặc chanh: 6 muỗng cafe
  •  Nước sôi để nguội: 2/3 bát
  •  Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Sườn rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi để khử mùi. Sau đó ướp với hạt nêm, nước mắm tầm 10p. Hành khô bóc vỏ đập dập, hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Pha chế nước sốt 

Cho 8 thìa đường, 7 thìa giấm, ít tỏi, ớt băm, ⅔ nước sạch, ít nước mắm khuấy đều vừa miệng/

Bước 3: Nấu

Sườn sau khi ướp mang đi chiên sơ cho ngả vàng thì vớt ra. Ở chảo đó, tiếp tục phi thơm hành khô rồi cho nước sốt vào, đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho sườn vào đảo đều, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp.

>>> Xem thêm: 7 cách chiên cá không bị bắn dầu, thơm ngon, giòn rụm

4/ Cá chép kho riềng

Cá chép kho riềng là món ăn trứ danh miền Bắc thường được các gia đình nấu vào mùa đông, khi trời lạnh cho ấm bụng.

Cá chép kho riềng - 04

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép 1kg
  • 30g riềng
  • 200g thịt ba rọi
  • 2 trái ớt tươi, 10g sả tươi, lá trà 1 nắm, gia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

  • Cá chép đánh vẩy, làm sạch mang, cắt thành từng khúc, sau đó dùng muối hạt xoa đều cá để khử mùi, xả sạch với nước nhiều lần.Ướp cá với gia vị trong 20p cho thấm. 
  • Thịt rửa với nước muối để khử mùi, dùng dao thái miếng tầm 3cm, ướp với gia vị để thịt ngấm.
  • Riềng, ớt, sả sơ chế bằng cách thái miếng nhỏ

Bước 2: Nấu

Lót lá trà và ớt tươi ở dưới đấy, tiếp là sả, rồi đến cá, ba rọi xen kẽ, riềng trên cùng, Đổ nước lọc vào nồi xâm xấp mặt cá, đậy nắp, bật bếp tầm 5- cho cá sôi, hạ lửa nhỏ liu riu, nêm thêm mắm cho đậm đà. Kho đến khi cá chín, nước cạn chuyển sang màu nâu cánh gián là được. Tắt bếp rắc tiêu, rau mùi lên trên là hoàn thành.

5/ Cá kho dưa chua

Nguyên liệu:

  • 1.5 -2kg cá (trắm hoặc cá trôi)
  • 500g thịt ba chỉ
  • Dưa chua tùy thích, không quá nhiều
  • Lá đu đủ
  • Riềng xay, riềng miếng
  • Gừng, ớt, sả thái miếng
  • 2 thìa giấm
  • 3 bát nước sôi để nguội
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

  • Cá đánh vảy, làm sạch với muối để khử mùi. Dùng dao cắt cá thành từng khúc ướp gia vị gừng, sả, nước mắm tầm 10p. Thịt rửa sạch, chần sơ để khử mùi, thái miếng vuông ướp với gia vị sả gừng nước mắm, đường.
  • Cho cá vào chảo ngập dầu chiên vàng 2 mặt, không chiên quá giòn để cá giữ độ mềm và thơm.
  • Dưa chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn, lá đu đủ rửa sạch chần qua nước sôi, vớt ra thái khúc vuông

Bước 2: Nấu

  • Dùng niêu đất kho sẽ ngon hơn (nếu không có thì dùng nồi bình thường). Cho 1 lớp riềng thái miếng vào nồi, tiếp là gừng sả, thịt ba chỉ rồi đến cá, trên cùng thêm lớp gừng, sả, riềng, cuối cùng lá lá đu đủ, thêm 3 bát nước con.
  • Cho nồi lên bếp đun sôi, nêm gia vị vừa ăn tùy khẩu vị, đun đến khi nước chuyển màu vàng cánh gián thì cho thêm 2 thìa đường vào, đun tiếp đến khi nước sệt thì tắt bếp.

6/ Bò xào cần tây

Bò xào cần tây - 05

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 200g cần tây
  • ½ củ hành tây lớn
  • 1 quả ớt chuông
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bò thái miếng mỏng ướp với nước mắm, tỏi, tiêu tầm 15p cho thấm. Rau củ cắt miếng vừa ăn
  • Cho dầu vào phi thơm với tỏi, xào thịt bò nhanh trên lửa lớn cho thịt mềm rồi vớt ra. Cùng chảo đó cho rau củ đảo qua với gia vị cho chín thì cho bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

7/ Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

  • 500g tôm
  • Sả
  • Bia
  • Gia vị

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch với muối, để ráo. Sả cắt khúc, đập hơi dập. Xốc tôm với muối hạt rồi hấp với sả cho chín. Tiếp đó cho bia vào ngập ½ tôm, đảo lần nữa. Hấp tầm 5-7p đến khi tôm chín, dậy mùi là được.

8/ Bắp bò hấp gừng

Nguyên liệu:

  • 300g bắp bò
  • Gừng, sả, bia
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bắp bò để cả miếng rửa sạch, đợi ráo, cho vào nồi cùng gừng, sả, hạt nêm, tiêu trong 1 tiếng cho thấm. Cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa 1 tiếng cho thịt mềm, thấm gia vị. Sau đó cho ít bia vào tầm ⅔ lon rồi nấu liu riu cho gần cạn. Sau đó vớt bắp bò ra thái miếng là được. Món này có thể ăn hoặc lai rai nhậu với bạn bè đều ngon.

9/ Canh sườn

Nguyên liệu:

  • 200g sườn non
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • Ít rau mùi, hành lá, gia vị

Cách làm:

Sườn luộc sơ cho sạch, khử mùi. Cà rốt và khoai tây thái miếng vừa miệng. Cho sườn vào ninh với ít muối, sườn chín thì cho khoai tây cà rốt vào, nêm gia vị vừa ăn. Canh chín múc ta bát rắc thêm ít hành lá, rau mùi lên trên là hoàn thành.

Các món ăn mùa đông xuất hiện trong mâm cơm các gia đình người miền Bắc khá đa dạng, tùy vào khẩu vị sở thích của mỗi người. Hy vọng với những gợi ý trên chị em mình sẽ có thêm công thức cho gia đình mình trong mùa đông này.

>>> Xem thêm: Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt không phải ai cũng biết

Không có nhận xét nào