Tin vắn

Hướng dẫn cách nấu canh cá không bị tanh, ngon ngọt ai cũng nấu được

Các chị em khi nấu canh cá nếu chế biến không đúng cách rất dễ bị tanh và sẽ mất vị ngon vốn có của nó. Hôm nay Nam Long sẽ chia sẻ cho bạn vài tuyệt chiêu nấu canh cá không bị tanh. Hãy cùng tham khảo bạn nhé.

1/ Làm sạch cá trước khi nấu

Để giảm bớt mùi tanh của cá khi nấu canh, trước tiên bạn cần phải mổ cá, loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vảy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân cá. Sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn.

làm sạch cá trước khi nấu - 02

2/ Khử mùi tanh của cá

Thực ra thì có rất nhiều cách có thể giúp  bạn khử mùi tanh của cá. Bạn có thể áp dụng theo 1 trong những cách sau:

  • Rửa cá với rượu và gừng, cá sẽ nhanh hết mùi tanh, thịt cá thơm ngon hơn. Vì gừng có mùi nồng, nên bạn chỉ cần dùng lượng nhỏ, không nên dùng quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn này nhé.
  • Lấy một ít muối chà lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối, sau đó rửa sạch cá với nước sạch lần  nữa thì mùi tanh ở cá cũng sẽ giảm đáng kể đó.
  • Dùng giấm trắng để rửa cá, giấm có thể khử mùi tanh ở cá rất hiệu quả đó ạ
  • Cá ướp gia vị trước khi chế biến sẽ có vị ngon đậm đà và cũng giảm bớt được mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau răm…
  • Nếu bạn muốn ướp cá với gừng thì bạn nên cho cá vào nồi, làm nóng cá để protein ngưng kết lại rồi bạn mới cho gừng vào ướp nhé. Vì khi ướp gừng với cá còn sống, sau khi nấu cá bị nóng lên, protein có trong cá sẽ chảy ra ngoài và cản tác dụng khử mùi của gừng.

>>> Xem thêm: Những vật dụng trong bếp tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe của gia đình bạn

3/ Một số cách nấu canh cá thơm ngon, ngọt mát tại nhà

  • Canh chua cá lóc

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 con cá lóc
  • 1 quả dứa ( thơm/ khóm) xanh, 3 quả cà chua
  • 100g giá đỗ, 5 quả đậu bắp
  • 2 đến 3 quả me, 2 nhánh dọc mùng
  • Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là

canh chua cá lóc - 04

Cách nấu canh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

  • Hành khô và tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn, chia làm 2 phần
  • Cá lóc làm sạch, khử mùi tanh, thái lát vừa ăn rồi ướp cá với 1/2 hành tỏi bằm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm nước mắm, bột ngọt, bột tiêu trong 15-20 phút.
  •  Dứa và đậu bắp làm sạch cắt lát xéo dài. 
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau, dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng bóp qua với muối, rửa sạch lại cùng nước sôi. 
  • Giá đậu rửa sạch để riêng, rau thơm làm sạch thái mịn và mẹ chua chín ngâm nước ấm dầm cho tan thịt me bỏ hạt chắt lấy nước.

Bước 2: Nấu canh:

  • Chiên sơ cá
  • Phi hành tỏi vàng với dầu ăn, cho thêm thìa ớt bột tạo màu. 
  • Cho cà chua vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu thành canh, sau khi đun sôi thì cho nước me chua ngọt vào.
  • Khi nước sôi khoảng 3 phút bạn cho cá, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào đun chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi món canh đã chín tới bạn cho lá ngổ hành lá khuấy đều và múc ra bát thưởng thức
  • Canh cá diêu hồng

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 con cá diêu hồng
  • 1 quả dứa/ thơm, 3 quả cà chua, 5 quả đậu bắp
  • 100g giá đỗ, 2 đến 3 quả me
  • Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là

Cách sơ chế và nấu canh cũng tương tự như nấu canh cá lóc.

  • Canh chua cá lăng

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 con cá lăng vừa
  • 1 quả dứa ( thơm/ khóm), 3 quả cà chua
  • 100g giá đỗ
  • 5 quả đậu bắp, 3 – 5 quả sấu
  • 1 củ nghệ, 1-2 cây sả
  • Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là

Cách nấu canh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:  

  • Cá lăng rửa sạch cắt khúc để ráo. Các loại rau nhặt rửa sạch, dứa cắt lát mỏng. 
  • Đập nát gừng, nghệ tẩm ướp với cá lăng cùng gia vị nước mắm, bột canh, hạt tiêu trong khoảng 15 phút

Bước 2: Nấu canh:

  • Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi, cho cá lăng vào đảo sơ qua để hết mùi tanh, đồng thời thịt cá săn lại, nghệ thấm vào từng thớ thịt để tạo màu đẹp mắt. 
  • Đổ nước ngập mặt cá đun đến khi sôi, sau đó cho sấu, sả, cà chua vào đun kỹ. 
  • Sau khi sôi kỹ, bạn tắt bếp, lấy quả sấu ra dầm đến độ chua vừa ăn rồi múc ra bát trang trí cùng hành lá rau ngổ.
  • Canh chua cá chép

canh chua cá chép - 05

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 con cá chép
  • Cà chua, thơm, đậu bắp
  • 100g giá đỗ
  • 2 đến 3 quả me
  • Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là…

Cách nấu canh cá: Cách nấu canh chua cá chép cũng thực hiện tương tự với cách nấu canh chua cá, chỉ là thay đổi loại cá một chút, nên bạn cần tìm hiểu trước khi sử dụng nhé.

4/ Lưu ý khi nấu canh cá

  • Không cho cá vào nồi nước chưa sôi. Bởi vì, nếu nấu cá với nước chưa sôi, máu và các chất nhầy còn sót lại trong cá sẽ hòa vào nước, làm nước canh tanh hôi, rất khó ăn.
  • Chiên cá trước khi nấu canh để canh cá ngon, miếng cá thấm gia vị đều, không bị nát, và đặc biệt là không bị tanh.
  • Cho rau thơm vào canh cá sau khi nấu, các loại rau thơm như hành lá, ngò, thì là, ớt..

Hy vọng với những cách nấu canh cá trên đây sẽ giúp bạn thực hiện được món ăn yêu thích một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi sơ chế cá, để tránh những tổn thương bất ngờ nào đó và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như bảo vệ an toàn tốt nhất cho đôi tay thì bạn nên sử dụng găng tay cao su nhé.

Có thể bạn chưa biết hết về găng tay cao su Nam Long:

  • Găng tay cao su đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người dùng bình chọn 9 năm liền.
  • Xuất khẩu sang 67 thị trường, trong đó có các thị trường “khó tính” như Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức,…
  • Được làm từ 100% cao su tự nhiên, không hóa chất độc hại, không bột phủ, áp dụng công nghệ chống dính hiện đại giúp khử mùi, khử khuẩn toàn diện cho găng tay. 
  • Sử dụng màu hữu cơ Thụy Sĩ đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Thiết kế vừa vặn, ôm sát, có in vân để tăng ma sát, mang đến sự linh hoạt cho người dùng khi làm việc.

Sử dụng găng tay cao su trong quá trình chế biến các loại cá chính là cách bảo vệ an toàn cho cả bạn và chất lượng sản phẩm. Để được tư vấn và mua găng tay cao su với số lượng lớn, các bạn vui lòng liên hệ với Nam Long ngay nhé.

>>> Tham khảo: Găng tay cao su Nam Long 100% cao su thiên nhiên an toàn cho da

Không có nhận xét nào